Cát xây dựng là gì?

Cát xây dựng có thể hiểu là vật liệu ở dạng hạt, chúng có nguồn gốc từ tự nhiên phần lớn là các khoáng vật nhỏ mịn hay các hạt đá. Kích thước của các hạt cát xây dựng với đường kính trung bình trong khoảng từ 0,025 mm tới 2mm hoặc từ 0,05mm tới 1mm.

Phân loại các loại cát xây dựng

Ở Việt Nam hiện nay có 4 loại cát phổ biến đó là: cát san lấp, cát vàng xây dựng, cát bê tông, cát xây tô,…Trong đó cát bê tông và cát xây tô là cát sông sau khi khai thác được rửa sạch các tạp chất hữu cơ, đảm bảo hạt có cơ tiêu chuẩn TCVN 1770 – 86 để dùng đúng mục đích và đảm bảo kỹ thuật. Cụ thể thông tin về từng loại cát như sau:

a) Cát vàng xây dựng

Đây là loại cát có màu vàng, kích cỡ đa dạng từ nhỏ, trung bình tới lớn. Cát vàng khá đa dạng về công dụng, có thể dùng cho nhiều hạng mục công trình.

Thế nhưng phổ biến nhất là dùng xây tường ở các vị trí chịu lực và đổ bê tông. Ngoài ra cát vàng cũng được trộn vữa cát vàng để lát nền cho những nơi ẩm ướt, đặc biệt là tầng 1.

b) Cát xây tô

Loại cát này còn được gọi là cát xây chính là các hạt cát mịn, sạch dùng trát hoặc xây tường được lựa chọn kỹ càng với các tiêu chí cơ lý, các yêu cầu cụ thể như:

  • Hàm lượng muối gốc sunphát, sunphít không quá 1% khối lượng
  • Không chứa sỏi có đường kính từ 5-10mm
  • Không chứa sét, á sét hay các tạp chất ở dạng cục
  • Mô đun độ lớn lớn hơn 0,7
  • Bùn sét, hữu cơ không lớn hơn 5% tổng khối lượng.

c) Cát san lấp

Loại cát này không có nhiều yêu cầu trong khâu tuyển chọn chỉ cần sạch và không pha nhiều tạp chất.

Công dụng nổi bật của cát san lấp là lấp nền móng giúp nền móng công trình khỏe, vững hơn. Lớp đệm cát dùng cho các lớp đất yếu ở trạng thái bão hòa nước ( than bùn, sét pha nhão, sét nhão, cát pha, bùn,…). Chiều dày của các lớp đất yếu phải nhỏ hơn 3m.

d) Cát bê tông

Đây là loại cát xây dựng với module hạt lớn là thành phần cấp phối không thể thiếu khi muốn sản xuất bê tông. Yêu cầu cụ thể của cát bê tông như sau:

–    Cát vàng hạt to với module lớn từ 2.0-3.3mm

–    Có muối gốc sunphit và sunphat không quá 1% khối lượng

–    Sỏi có đường kính từ 5-10mm không quá 5% khối lượng

–    Hàm lượng mica không nhiều hơn 1% khối lượng

e) Cát đen

Loại cát này trong xây dựng thường được dùng để ốp lát, trát, xây. Cát đen có màu sẫm gần như màu đen thường sạch và mịn, không bị lẫn các tạp chất. Ngoài ra so với cát vàng cát đen có giá thành rẻ hơn nhiều, có lẽ bởi vậy mà nó được dùng nhiều trong xây dựng nói chung.

Bảng báo giá các loại cát xây dựng

Loại Cát Bán Khối (Giá/m3)
Cát Vàng Tây Ninh 350.000đ
Cát Xây tô 330.000đ
Cát Tân Châu 280.000đ
Cát lấp 215.000đ
Đất lấp 150.000đ

GIÁ ĐÃ CÓ VAT 10%

THÔNG TIN LIÊN HỆ

VẬT LIỆU XÂY DỰNG TÀI LỘC PHÁT
Địa chỉ: 139 đường 42, ấp Tân Thành, xã Tân Thông Hội, huyện Củ chi, TP.HCM
Điện thoại: 0369 456 999
Email: tailocphatvlxd@gmail.com